Bài Viết Liên Quan

Cấp phối đá dăm là gì? Những tiêu chuẩn cấp phối đá dăm mà bạn cần biết

Cấp phối đá dăm là gì? có những loại nào được sử dụng phổ biến nhất? các tiêu chuẩn cấp phối đá dăm là gì? Trong ngành xây dựng thì đá dăm là một trong những loại sản phẩm được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, ít ai có thể định nghĩa được chính xác khái niệm đá dăm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

tiêu chuẩn cấp phối đá dăm
Cấp phối đá dăm là gì? Những tiêu chuẩn cấp phối đá dăm mà bạn cần biết

Cấp phối đá dăm là gì?

Trước khi tìm hiểu về tiêu chuẩn cấp phối đá dăm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm đá dăm và khái niệm cấp phối đá dăm nhé.

Đá dăm là gì?

Đá dăm là loại đá 0x4. Đây là một trong những loại đá tổng hợp tù đá bụi nhỏ cho đến các loại đá có kích thước lớn từ 40mm trở xuống. Thị trường xây dựng hiện nay phân đá dăm thành 2 loại:

  • Đá dăm loại 1 là đá 0x4 xám.
  • Đá dăm loại 2 là đá 0x4 xanh. 

Trong đó đá dăm loại 1 là loại đá được sử dụng phổ biến nhất với số lượng lớn vì có nhiều ưu điểm nổi bật hơn đá dăm loại 2. Đá dăm là loại đá được sử dụng để cấp phối cho các nền đường, san lấp nền móng, công trình, nhà xưởng. Đá dăm được sử dụng rộng rãi nhờ khả năng kết dính cao từ đó tạo nên một bề mặt vững chắc khi gặp nước.

Xem thêm:  AHT Homes: Xây và Sửa Nhà Tại Hà Nội, Sứ Mệnh Tạo Ngôi Nhà Hoàn Hảo

Cấp phối đá dăm là gì?

Cấp phối đá dăm được định nghĩa là hỗn hợp đá dăm với kích cỡ hạt đá từ 0mm đến 50mm. Cấp phối đá dăm được phân thành 3 loại đá:

  • Loại 1: từ 0mm đến 37,5mm.
  • Loại 2: từ 0mm đến 25mm.
  • Loại 3: từ 0mm đến 19mm.

Tùy theo từng yêu cầu của công việc để có thể lựa chọn cấp phối đá dăm phù hợp nhất. Cấp phối đá dăm được chia làm 2 loại là cấp phối đá dăm loại 1 và cấp phối đá dăm loại 2:

  • Cấp phối đá dăm loại 1 là các các sản phẩm được nghiền từ đá có thành phần hạt liên tục, kích thước hạt từ 0,001mm đến 2,5cm. Cấp phối đá dăm loại 1 được sử dụng để thi công xây dựng nền đường và nền móng trên.
  • Cấp phối đá dăm loại 2 là sản phẩm đá được nghiền từ sỏi cuội hoặc các phiến đá sơ khai. Kích thước các hạt đá từ nhỏ nhất đến 40mm. Nếu nghiền từ phiến đá sơ khai thì tiêu chuẩn các hạt đá phải nhỏ hơn 2,36 và khối lượng không vượt quá khối lượng của cấp phối đá dăm là 50%. Ngược lại nếu nghiền từ sỏi cuội thì phải có 75% số hạt sàng 9,5mm và phải có trên 2 mặt vỡ.
tiêu chuẩn cấp phối đá dăm
Cấp phối đá dăm loại 2

Tiêu chuẩn cấp phối đá dăm

Các tiêu chuẩn cấp phối đá dăm được quy định tại TCVN 334-06. Cụ thể như sau:

Yêu cầu về loại đá 

Để chuẩn bị cho quá trình nghiền, sàng lọc cấp phối đá dăm, cần chú trọng vào khâu lựa chọn loại đá nguyên liệu. Nếu cấp phối đá dăm sử dụng để làm nền móng trên thì phải lựa chọn đá có cường độ nén tối thiểu là 60Mpa. Còn nếu lựa chọn cấp phối đá dăm sử dụng để đổ nền móng dưới thì nên chọn đá có cường độ nén tối thiểu là 40Mpa.

Xem thêm:  Bạn có biết bản vẽ chi tiết dùng để làm gì ?

Chú ý quan trọng khi lựa chọn cấp phối đá dăm là không được sử dụng đá xay từ đá sa thạch (là loại đá bột kết, đá cát kết) và đá diệp thạch (là loại đá sít, đá sét kết).

Yêu cầu về tiêu chuẩn Dmax

Các sản phẩm cấp phối đá dăm phải tuân thủ theo tiêu chuẩn Dmax (đây là tiêu chuẩn về kích thước hạt lớn nhất). Cụ thể như sau:

  • Nếu sử dụng cho lớp móng dưới thì cấp phối đá dăm loại Dmax = 37,5mm.
  • Nếu sử dụng cho lớp móng trên thì cấp phối đá dăm loại Dmax = 25mm.
  • Nếu sử dụng để bù vênh hoặc nâng cấp, cải tạo kết cấu mặt đường cũ thì chọn cấp phối đá dăm loại Dmax = 19mm.

Tiêu chuẩn cấp phối đá dăm về chỉ tiêu cơ lý

Bảng dưới đây là quy định tiêu chuẩn cấp phối đá dăm về các chỉ tiêu cơ lý cụ thể nhất:

tiêu chuẩn cấp phối đá dăm
Bảng chỉ tiêu cơ lý của vật liệu cấp phối đá dăm

Bên cạnh đó, các sản phẩm cấp phối đá dăm còn phải trải qua các bước thử nghiệm thực tế trước khi đưa vào ứng dụng cho công trình xây dựng. Đặc biệt các lớp móng sử dụng cấp phối đá dăm cho kết cấu áo đường ô tô sẽ trải qua quy trình thí nghiệm, quy định, triển khai thí điểm và dùng phương pháp thử theo tiêu chuẩn cấp phối đá dăm.

Trên đây là những tiêu chuẩn cấp phối đá dăm mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn. Để có thể tham khảo thêm những tiêu chuẩn cụ thể cho các công trình khác nhau, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên, chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp gửi tài liệu hướng dẫn cụ thể nhất cho bạn.

Xem thêm:  Những thông tin chi tiết về chung cư Ecopark Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *