Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn cách bày bàn thờ gia tiên

Thờ cúng ông bà, gia tiên là một trong những truyền thống, tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt Nam. Vậy bạn đã biết cách bày bàn thờ gia tiên chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách bày bàn thờ gia tiên 

Bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống của người dân Việt Nam. Thờ cúng ông bà được xem là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Sắp xếp, trang trí bàn thờ gia tiên ngoài không những có ý nghĩa phong thủy giúp không gian nhà cửa trở nên gần gũi, ấm áp mà còn là cách thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, những người đã khuất. 

cách bày bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa linh thiêng trong tiềm thức con người Việt Nam.

Lựa chọn vị trí, hướng bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên nên được đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà. Hiện nay, gia chủ thường xây một phòng riêng để đặt bàn thờ tránh bị ảnh hưởng bởi các không gian sinh hoạt khác. Phía tường sau bàn thờ phải vững chãi tránh áp tường nhà vệ sinh hoặc nhà bếp. Trong phong thủy, hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là hướng đối diện ra cửa hoặc có thể tham khảo theo các nguyên tắc sau: 

  • Gia chủ thuộc mệnh Đông Tứ Trạch thì sẽ đặt theo hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
  • Gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch thì sẽ đặt theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam. 
  • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quý: tức theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. 
Xem thêm:  Tuổi Hợi 1995 hợp màu gì? Thuộc mệnh gì? Nên sử dụng trang sức nào để hợp phong thuỷ?
cách bày bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên nên được đặt đúng hướng để phát huy việc hấp thụ linh khí đem lại may mắn cho ngôi nhà.

Đặt bài vị trên bàn thờ gia tiên

Ở đây gồm khám và ngai thờ, cả hai đều cùng công dụng là vật dựng bài vị tổ tiên. Tuy nhiên, người ta thường sử dụng ngai thờ nhiều hơn vì có kích thước nhỏ và tiết kiệm diện tích bàn thờ.

Khám và ngai thờ phải được đặt nằm ở trên cùng, chính giữa bàn thờ dựa sát tường vững chắc. Vị trí này vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu đến chư vị tổ tiên vừa thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng. 

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên 

Có hai cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên phổ biến mà bạn có thể áp dụng:

  • Theo quy luật Nam tả – Nữ hữu tức di ảnh của người nam thì đặt bên trái, người nữ thì đặt bên phải. Đây cũng là cách truyền thống được nhiều người áp dụng sắp xếp nhất.
  • Theo quy tắc trước sau, nếu gia đình cùng lúc thờ nhiều thế hệ thì theo thứ tự thế hệ trước đặt ở trên, thế hệ sau thì đặt ở dưới. 

Bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên 

Khi bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Bát hương phải được đặt ở vị trí tâm điểm bàn thờ, thường sẽ được đặt gần mép bàn để việc thắp hương sẽ dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể thay đổi số lượng bát hương trên bàn thờ. Nếu có nhiều bát hương thì nên đặt cái có kích thước lớn nhất nằm ở giữa, hai bên là bát hương có kích thước bằng nhau. Hoặc có thể đặt trên dưới, thẳng hàng dọc thể hiện mỗi cấp của bát hương trên bàn thờ gia tiên. 
Xem thêm:  Tuổi Đinh Mão nên trồng cây gì hợp phong thủy?

Đặt đèn thờ gia tiên

Trên mỗi bàn thờ sẽ có hai loại đèn là đèn Thái Cực và đèn Lưỡng Nghi. Đèn Thái Cực là đèn có ánh sáng vàng hoặc đỏ yếu và được thắp ngày đêm, người ta thường sử dụng đèn điện cho loại đèn này thay vì đèn dầu như ngày xưa. Đèn Lưỡng Nghi là hay là cặp chân nến có vai trò chiếu sáng chính cho bàn thờ, hiện nay cũng được thay thế bằng đèn điện. 

  • Đèn Thái Cực nên được đặt giữa bàn thờ và nằm phía dưới chân khám thờ.
  • Đèn Lưỡng Nghi đặt hai bên bát hương và nằm ở phía góc ngoài cùng của bàn thờ.

Hiện nay, hai loại đèn này được thiết kế với nhiều mẫu mã với nhiều chất liệu khác nhau như gỗ hay gốm sứ tuy vậy vẫn giữ được nét truyền thống, dễ dàng được mọi người lựa chọn tùy theo sở thích, nhu cầu. 

Đỉnh hương

Đối với bàn thờ lớn hoặc có diện tích rộng thì có thể thêm đỉnh hương – bộ lư hương. Đỉnh hương được dùng để đốt gỗ hương trầm để tạo nên mùi thơm giúp cho không gian phòng thờ trở nên ấm cúng và có mùi hương dễ chịu. Thường thì đính hương sẽ được đặt ở trung tâm bàn thờ, hai bên có thêm nến đồng và con hạc đồng. Với đỉnh hương thì nên chọn loại bằng đồng có màu trầm ấm, tránh chọn các mẫu có màu sắc sáng chói như đỏ, trắng, … 

Xem thêm:  Tuổi Hợi 1995 hợp màu gì? Thuộc mệnh gì? Nên sử dụng trang sức nào để hợp phong thuỷ?

Kỷ thờ – chén nước trên bàn thờ gia tiên

Kỷ thờ tùy vào từng loại mà có số lượng từ 3 đến 5 cái được đặt ở trước bát hương khi nhìn từ ngoài vào. Kỷ thờ nên lựa chọn loại chất liệu bền bỉ có khả năng chịu lực cao và mẫu mã có họa tiết tinh tế. 

Bình hoa – Mâm quả 

Đây chính là hai thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bình hoa sẽ được đặt ở bên phải và mâm quả nằm ở bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào bàn thờ.

Vào những dịp lễ, giỗ lớn thì bình hoa và mâm quả nên chọn những loại tươi đẹp nhất để dâng lên để thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bà, tổ tiên. 

cách bày bàn thờ gia tiên
Mỗi đồ vật sẽ có vị trí sắp xếp khác nhau.

Và trong bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cách bày bàn thờ gia tiên. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *