Bài Viết Liên Quan

Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Ảnh hưởng của dải hội tụ đến với nước ta

Trong các bản tin thời tiết trên truyền hình, chúng ta thường được cảnh báo về các dải hội tụ. Vậy dải hội tụ nhiệt đới là gì? Dải hội tụ nhiệt đới có những ảnh hưởng gì đến nước ta mà lại có nhiều bản tin thời tiết, các MC hay nhắc đến như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những điều bổ ích qua bài viết sau nhé!

Dải hội tụ nhiệt đới là gì?

dai-hoi-tu-nhiet-doi-la-gi-1
Dải hội tụ nhiệt đới là gì?

Dải hội tụ nhiệt đới là một dải thời tiết xấu, được hình thành do sự hội tụ của gió tín phong hai bán cầu, có thể của tín phong một bán cầu với tín phong của bán cầu kia vượt xích đạo đổi hướng và tín phong mỗi bán cầu cùng với đới gió tây xích đạo mở rộng.

Loại hội tụ này thường xảy ra ở Đại Tây Dương khi tín phong ở 2 bán cầu gặp nhau ở gần xích đạo. Chúng xuất hiện với tần suất cao, tồn tại ngay trên bản đồ gió trung bình trên toàn cầu ở miền xích đạo Đại Tây Dương. Trong một dải hội tụ nhiệt đới, có nhiều dải mây tích và mây vũ tích tạo thành một dải có mật độ không đều. Chiều dài của dải mây này rất lớn, còn chiều rộng vào khoảng 200 – 300m.

Xem thêm:  Celadon Boulevard – Dịch vụ cho thuê nhà phố thương mại TPHCM uy tín

Hoạt động chủ yếu của dải hội tụ thường nằm trong khu vực nội chí tuyến. Nó có thể di chuyển xuống phía Nam hoặc lên phía Bắc dựa vào chuyển động biểu kiến của Mặt Trời.

Vùng nào hay chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới?

Việt Nam là một nước hay chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới do địa hình với một bên là gió Tây Nam và một bên là gió tín phong Đông hoặc Đông Nam từ Biển Đông – Thái Bình Dương thổi vào đất liền. Dải hội tụ thường ảnh hưởng tới nước ta từ khoảng tháng 6 đến tháng 9 trong năm.

Những tác động của dải hội tụ nhiệt đới đối với Việt Nam

dai-hoi-tu-nhiet-doi-la-gi-2
Dải hội tụ nhiệt đới thường xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm tại nước ta

Dựa vào câu trả lời cho câu hỏi “Dải hội tụ nhiệt đới là gì?” chúng ta có thể biết được sự tác động của chúng đối với Việt Nam như sau:

Dải hội tụ nhiệt đới tại Việt Nam thường được hình thành vào những tháng đầu mùa hạ. Đây là thời điểm hội tụ giữa gió Tín phong Bắc bán cầu với gió mùa hạ.

Vào đầu mùa hạ

Gió Tây Nam được tạo ra bởi khối khí nhiệt đới ẩm Bắc Ấn Độ Dương trên vịnh Bengal bắt đầu đi vào hoạt động. Khi gió thổi đến nước ta nó hội tụ với Tín phong Bắc bán cầu, tạo thành một dải hội tụ chạy dọc theo hướng kinh tuyến.

Xem thêm:  Guland – Sàn giao dịch nhà đất Bà Rịa - Vũng Tàu uy tín hiện nay

Do sự hoạt động mạnh mẽ hơn của gió Tây Nam trên vịnh Bengal nên đã đẩy Tín phong Bắc bán cầu đi xa ra. Chính vì vậy, dải hội tụ hoạt động chủ yếu vào khu vực miền Nam của nước ta.

Thời gian những tháng đầu mùa hạ dải hội tụ gây mưa trên khắp các khu vực của cả nước. Một số khu vực thường có mưa lớn hơn là Nam Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, dải hội tụ còn gây mưa tiểu mãn cho khu vực Trung Bộ. Thậm chí gây hiện tượng phơn nóng cho khu vực Trung Bộ và phía Nam Tây Bắc nước ta.

Thời gian giữa và cuối của mùa hạ

Vào thời gian những tháng cuối mùa hạ, do sự di chuyển mạnh mẽ của áp cao cận chí tuyến Nam bán cầu nên khối gió Tín phong Nam bán cầu thổi vượt qua cả đường Xích đạo, thổi lệch vào khu vực nước ta tạo thành gió mùa Tây Nam. Đồng thời, nó hội tụ với gió Tín phong Bắc bán cầu và hình thành nên một dải hội tụ nhiệt đới lớn chạy theo chiều của vĩ tuyến.

Khi hình thành nên một dải hội tụ lớn, chúng sẽ gây mưa lớn trên cả nước, nhưng hoạt động và đường đi sẽ thay đổi, chậm dần từ khu vực phía Bắc đến Nam theo chuyển động của Mặt Trời (Tháng 8 xuất hiện ở Bắc Bộ, tháng 9, 10 di chuyển xuống khu vực Trung Bộ, Nam Bộ).

Xem thêm:  Bizhouse Hải Giang Merry Land sản phẩm đầu tư ưu việt trong năm 2022
dai-hoi-tu-nhiet-doi-la-gi-3
Dải hội tụ gây mưa lớn trên diện rộng

Phân biệt sự khác nhau giữa dải hội tụ và Frông

Tính chất:

  • Dải hội tụ nhiệt đới xuất hiện do hai khối khí nóng ẩm gặp nhau và hội tụ lại.
  • Frông là mặt ngăn cách giữa hai khối khí có tính chất vật lý khác nhau.

Nhiệt độ:

  • Dải hội tụ ít có sự xuất hiện thay đổi về nhiệt độ.
  • Frông thì nhiệt độ thường có sự thay đổi.

Mưa:

  • Mưa của dải hội tụ chính là do áp thấp tạo thành.
  • Mưa của Frông là do luồng không khí nóng gặp không khí lạnh đối nhau rồi bị đẩy lên.

Phạm vi hoạt động:

  • Dải hội tụ nhiệt đới luôn hoạt động quanh khu vực xích đạo, cận xích đạo ít khi lên tới chí tuyến.
  • Frông hoạt động tập trung nhiều nhất ở vùng ôn đới, không đi qua vùng xích đạo.

Như vậy, qua những thông tin trong bài viết trên chúng tôi hy vọng đã cung cấp những điều bổ ích về dải hội tụ, nêu ra được khái niệm dải hội tụ nhiệt đới là gì, ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đến nước ta và các điều kiện để phân biệt dải hội tụ với Frông. Mong rằng, những chia sẻ ở trên đã đem lại cho bạn nhiều điều mới mẻ, thú vị về Trái Đất của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *