Bài Viết Liên Quan

Các thủ tục chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác sang đất thổ cư

Đất trồng cây hàng năm khác là đất gì? Những thủ tục và quy trình thực hiện chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm khác thành đất ở, đất thổ cư như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp trả lời cho những câu hỏi này, mời bạn theo dõi nhé.

Định nghĩa đất trồng cây hàng năm khác

Tại Khoản 1 Điều 10 trong Luật đất đai (2013) có nêu rõ các nhóm đất nông nghiệp gồm như sau:

 • Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng hàng năm khác
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất làm muối
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất nuôi trồng thủy hải sản
 • Các đất nông nghiệp khác bao gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác nhằm mục đích phục vụ cho công việc trồng trọt kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất, xây dựng các chuồng và trại chăn nuôi gia cầm, gia súc, cùng với các loại động vật khác được pháp luật cho phép, đất trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, cho mục đích học tập, đất ươm tạo cây giống, nghiên cứu và đất trồng hoa, cây cảnh.

Theo Thông Tư số 27/2018/TT-BTNMT (Mục 1 – Loại đất) có quy định như sau đây: đất trồng cây hàng năm khác là một loại đất trồng cây hàng năm không phải là đất trồng lúa ví dụ như: các loại cây rau, màu, kể cả cây dược liệu, mía, đay, cói, sả, gai, dâu tằm và đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên dùng để cải tạo, chăn nuôi các loại gia súc.

Xem thêm:  Dịch vụ văn phòng ảo giá rẻ chất lượng tại Think Office

đất trồng cây hàng năm khác

Vậy, kết luận rằng đất trồng cây hàng năm khác thuộc loại đất trồng cây hàng năm và nó nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Vì vậy, hệ thống pháp luật về đất đai áp dụng đối với đất trồng cây hàng năm khác cũng sẽ giống như quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp.

Các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm  khác sang đất thổ cư

Các quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư thì sẽ được tiến hành theo các bước sau (Tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT):

Bước 1: Cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất thổ cư.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Thẻ chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân, hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay thế, và sổ hộ khẩu.

Bước 2. Tiến hành nộp hồ sơ

 • Mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị bao gồm những giấy tờ đã nêu trên đến phòng tài nguyên và môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, cấp huyện.
 • Cán bộ sẽ xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ sẽ thụ lý hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa hợp lệ, chưa đầy đủ các giấy tờ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc thì phía cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có trách nhiệm thông báo đến người nộp hồ sơ nhằm để biết về tình hình hồ sơ cũng như hướng dẫn cho người hộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm:  Top 99+ những hình ảnh cute đốn tim mọi người hot nhất

đất trồng cây hàng năm khác

Bước 3. Cán bộ tại phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành xử lý hồ sơ hợp lệ

 • Cán bộ tại phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành việc thẩm tra hồ sơ, đi đến thửa đất nhằm để xác minh thực địa và thẩm định đất đai.
 • Cán bộ tại phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành hướng dẫn chủ sở hữu đất tiến hành nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.
 • Cán bộ tại phòng Tài nguyên và Môi trường bắt đầu trình lên Ủy ban nhân dân cấp huyện nhằm để xem xét và ra quyết định đối với hồ sơ đó có đầy đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất không.
 • Sau khi hồ sơ được duyệt thì cán bộ sẽ tiến hành cập nhập, chỉnh sửa vào cơ sở dữ liệu đất đai trong mạng nội bộ và vào hồ sơ địa chính lưu tại tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 4. Tiến hành trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trả kết quả đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới đã cập nhật về mục đích sử dụng đất là đất thổ cư. Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ cung cấp cho chủ sở hữu quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Xem thêm:  Rick roll là gì? Bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa đúng nhất của từ này

Thời gian thực hiện là thông thường là không quá 15 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ (không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính). Trong trường hợp đối với các hồ sơ được thực hiện tại vùng núi, hải đảo, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, thuộc vùng sâu, vùng xa thì thời gian thực hiện kéo dài thêm là không quá 10 ngày.

Kết luận

Tóm lại, đất trồng cây hàng năm khác là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên các quy định áp dụng đối với loại đất này cũng có sự tương đồng với nhau. Bao gồm cả thủ tục và quy trình thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất thổ cư. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Luật đất đai (2013). Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất trồng cây hàng năm khác này. Chắc hẳn những thủ tục chuyển đất này sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *