Bài Viết Liên Quan

Tìm hiểu về kích thước phòng vệ sinh công cộng đạt chuẩn hiện nay

Tìm hiểu về những thông số liên quan đến kích thước phòng vệ sinh công cộng. Mô hình nhà vệ sinh công cộng hiện nay ngày càng phát triển bởi đó cũng có thể được coi là một trong những nhu cầu thiết yếu của người dân. Khi bạn đến những nơi công cộng có thể thấy những kích thước phòng vệ sinh ấy nhỏ nhưng lại có những nơi có kích thước lớn. Vậy đâu mới được coi là kích thước chuẩn khi thiết kế phòng vệ sinh công cộng thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

kích thước phòng vệ sinh công cộng

Kích thước phòng vệ sinh công cộng đạt chuẩn hiện nay

Để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như không gây những bất tiện cho việc đi vệ sinh thì tiêu chuẩn về kích thước phòng vệ sinh công cộng cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay cũng có khá nhiều những nhà vệ sinh có kích thước đa dạng khác nhau nhưng tổng diện tích tối thiểu sẽ là khoảng 2- 3m2. Tuy nhiên, tùy vào những khu vực mà phòng vệ sinh công cộng được lắp đặt cũng sẽ có những kích thước lớn hơn như 4 – 6m2 hay 10 – 11m2. Nhìn chung, kích thước vệ sinh công cộng theo từng buồng tối thiểu sẽ vào khoảng 2,5m/buồng. Đây được coi là thông cố khá phù hợp cho cả người nam lẫn người nữ ở tuổi trưởng thành có thể dễ dàng thao tác trong quá trình đi vệ sinh.

Xem thêm:  Cách giảm thiểu sự quá tải của đồ án chung cư cao tầng file cad

Bên cạnh đó, còn có một số những kích thước khác cần lưu ý như chiều cao trần là khoảng 2,2m. Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa trung bình khoảng 82 – 85cm. Kích thước chiều cao voi hoa sen được trang bị trong WC sẽ khoảng 75 – 80cm. Kích thước chiều cao bát sen phòng vệ sinh công cộng là 170 – 175cm. Kích thước cửa nhà vệ sinh sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau bao gồm 1,9 x 0,68m; 2,1x 0,82m; 2,3×1.02m. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều vệ sinh công cộng không có quá đầy đủ các trang thiết bị như chậu rửa mặt, vòi hoa sen, chiều cao bát sen,….

kích thước phòng vệ sinh công cộng

Một số tiêu chuẩn quan trọng khác trong việc thiết kế, xây dựng nhà vệ sinh công cộng

kích thước phòng vệ sinh công cộng

Một số tiêu chuẩn khác cũng được coi trọng như:

 • Không xây nhà vệ sinh tại những nơi có địa hình thấp, dễ bị ngập úng.
 • Thiết kế nhà vệ sinh tại những nơi có vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, đảm bảo vệ an ninh.
 • Vị trí nhà vệ sinh công cộng phải cách nguồn nước công cộng ít nhất là khoảng 10m.
 • Miệng bể phốt cần được xây cao hơn mặt đất, tối thiểu khoảng 200mm.
 • Mặt sàn, phòng vệ sinh và rãnh thoát nước cần phải nhẵn để có giảm thiểu tối đa trình đang đọng nước hoặc bị lún nước.
 • Mỗi nhà vệ sinh đều phải có ống dẫn nước tiểu ra bể chứa, không được để chảy trực tiếp vào bể phốt công cộng.
 • Hố bể phốt luôn phải trong tình trạng đậy nắp kín để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Nhà vệ sinh công cộng bắt buộc phải có mái che chắn mưa, nắng.
 • Cửa nhà vệ sinh phải đảm bảo được sự an toàn, kín đáo cũng như tính thẩm mĩ cho không gian xung quanh khi lắp đặt.
 • Nhà vệ sinh công cộng cũng cần trang bị đầy đủ thêm hệ thống ánh sáng, thông gió.
 • Nhà vệ sinh công cộng cần phải có biển báo rõ ràng bằng cả ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh đồng thời sử dụng ký hiệu, phân biệt nam, nữ rõ ràng.
Xem thêm:  Có nên thiết kế bản bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không ?

Một số nguyên lý trong việc thiết kế phòng vệ sinh công cộng

Thứ nhất, nguyên lý cân bằng. Đây được biết đến là nguyên lý có thể mang lại bố cục về tổng thể khá hài hòa. Điều này thể hiện qua những việc như tính toán về chiều rộng, sâu, cao cũng như phần trang thiết bị bên trong.

Thứ hai, nguyên lý nhịp điệu. Có thể hiểu nguyên lý này chính là việc sử dụng các thiết bị trong nhà vệ sinh có nét tương đồng với nhau để có thể tạo được sự liên kết, đồng nhất.

kích thước phòng vệ sinh công cộng

Thứ ba, nguyên lý điểm nhấn. Nguyên lý nhìn chung cũng khá giống với nguyên lý nhịp điệu khi mà sử dụng những màu sắc có sự tương phản, đối lập nhau để làm nổi bật không gian xung quanh.

Thứ tư, nguyên lý hài hòa. Đây là cũng sự kết hợp giữa nguyên lý nhịp điệu và điểm nhấn với nhau từ thiết bị và màu sắc, kiểu dáng của phòng vệ sinh công cộng.

kích thước phòng vệ sinh công cộng

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến các bạn những thông tin thú vị liên quan đến kích thước phòng vệ sinh công cộng. Có thể thấy, để có thể xây được một không gian vệ sinh công cộng hoàn chỉnh cần tỉ mỉ từ kích thước, chi tiết, vật liệu. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu được những nguyên lý về màu sắc, vật dụng để khiến công trình trở nên đẹp mắt, lịch sự hơn.

Xem thêm:  AHT Homes: Xây và Sửa Nhà Tại Hà Nội, Sứ Mệnh Tạo Ngôi Nhà Hoàn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *