Bài Viết Liên Quan

Ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ thiết kế nhà ở được trình bày như thế nào?

Cửa cuốn đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và ứng dụng nhiều trong các công trình thi công. Đặc biệt là tại khu vực đô thị, dân cư đông đúc. Tại sao ngày càng được ưa chuộng như thế? Ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ thiết kế nhà ở được trình bày như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này của bạn. 

ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Cửa cuốn có ưu điểm và hạn chế nào? Tại sao nên sử dụng cửa cuốn?

Cửa cuốn là loại cửa được vận hành một cách tự động, làm bằng hộp kim nhôm với các lan cửa có kích thước từ 4,5cm đến 6,8cm nối liền với nhau, tạo thành một tấm vững chắc. 

  • Ưu điểm:

Thứ nhất, cửa cuốn vô cùng an toàn. Với kết cấu vững chắc, tránh được hiện tượng bẻ khóa, cưa khóa như các khóa cơ thông thường. Hơn nữa, cửa cuốn sử dụng điều khiến đòi hỏi phải có mật khẩu hoặc điều khiển từ xa mới mở được, một số cửa cuốn hiện đại còn có hệ thống báo chống trộm nên bạn có thể yên tâm rằng không một tên trộm nào có thể đột nhập vào nhà bạn. Bên cạnh đó, cửa cuốn được lắp đặt hệ thống đảo chiều, khi gặp chướng ngại vật, cửa sẽ lập tức đi lên giúp hạn chế được đáng kể mối nguy hiểm cho con người và tránh hư hao vật chất. 

Xem thêm:  Nguyên tắc và cách bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn và hiệu quả

Thứ hai, cửa cuốn giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho nhà của bạn. Trái ngược với các loại cửa thông thường khác, cửa cuốn không cần không gian quá lớn, khi không cần sử dụng có thể cuộn gọn lên, phù hợp với những căn nhà có diện tích nhỏ những vẫn mang lại cảm giác sang trọng mà không hề gò bó.

Thứ ba, cửa cuốn này càng được cải tiến, tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Các thành viên trong gia đình có thể kiểm soát và sử dụng cửa cuốn thông qua điện thoại thông minh, đồng thời điều khiển những chức năng mới như: cảm biến cháy, tự động bật đèn, cảm biến vật cản,… Những chức năng mới này giúp tăng thêm độ an toàn cho người dùng.

Thứ tư, sử dụng cửa cuốn giúp tiết kiệm điện năng. Cửa cuốn có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng tới 64%/năm nhờ độ kín của chúng, nhiệt lượng và khí mát điều hòa không thoát ra ngoài được. Mặt khác, nhờ độ kín này, cửa cuốn còn giúp bảo vệ sự riêng tư của nhà bạn và giảm đáng kể tiếng ồn từ bên ngoài. 

  • Nhược điểm:

Thứ nhất, khó lựa chọn cửa cuốn tốt nhất khi có quá nhiều loại cửa cuốn khác nhau trên thị trường. 

Thứ hai, không phải cửa cuốn nào cũng có chất lượng khóa tốt. Một số loại cửa cuốn được sản xuất không đúng tiêu chuẩn nên chất lượng khóa cũng không tốt, dễ dàng bị cong, gãy, kẹt,.. trong khi sử dụng.

Xem thêm:  Những thông tin chi tiết về chung cư Ecopark Nghệ An

Thứ ba, đối với những loại cửa cuốn sử dụng khóa điện tử, khi mất khóa thường gặp không ít phiền phức để khắc phục.

Thứ tư, tình trạng tuột nan cửa thường xuyên xảy ra. Thông thường, sau một thời gian sử dụng, các nan cửa thường bị tuột do độ dày của cửa không được ổn định. 

Bản vẽ và cấu tạo chi tiết của cửa cuốn

ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Hầu hết các loại cửa cuốn hiện nay trên thị trường có cùng một cấu tạo, gồm có 6 thành phần chính như sau:

  • Các nan cửa cuốn;
  • Ray cửa;
  • Trục lô cuốn cửa;
  • Motor cửa dùng để kéo cửa lên xuống,..
  • Bộ phận điều khiển cửa cuốn, bao gồm bộ điều khiển và tay bấm tường;
  • Một số bộ phận có tính năng đặc biệt như lưu điện, cảm ứng tự dừng, bộ phận báo cháy, bộ phận chống trộm, còi,…

Một số gia đình khi lắp đặt cửa cuốn còn lắp thêm hộp che bảo vệ cho cửa cuốn để tăng độ an toàn cho cửa. 

Ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ thiết kế nhà ở

ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Tương ứng với từng bản vẽ chi tiết của nhà ở, ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ cũng được chia thành 03 phần, gồm có: mặt đứng, mặt cắt đứng và mặt cắt ngang cửa cuốn. Nhưng nhìn chung, cửa cuốn được ký hiệu bằng hình ảnh hai bên đối xứng nhau, biểu thị cho tường nhà và ở giữa là nét đứt, mảnh, biểu thị cửa cuốn (Như hình minh họa).

Xem thêm:  Diện tích phòng ngủ tối thiểu tiêu chuẩn là bao nhiêu m2?

Ngoài ra, trong bản vẽ thiết kế nhà ở còn ký hiệu một số bộ phận khác của cửa cuốn như: thanh khóa cửa cuốn, điều khiển cửa cuốn… giúp bạn dễ dàng nhận diện được vị trí của cửa cuốn. 

Biết được ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ nhà sẽ giúp bạn đọc được hồ sơ thiết kế nhà ở dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình tìm hiểu và học tập. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *