Bài Viết Liên Quan

Lễ phục sinh ngày nào? Diễn ra và ăn mừng như thế nào?

Lễ phục sinh ngày nào? Có bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa của ngày lễ này và tại sao nó lại là một ngày lễ lớn? Hãy cùng tìm hiểu câu hỏi lễ phục sinh vào ngày nào và cách mà nó được diễn ra, ăn mừng thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm lễ phục sinh

Lễ Phục sinh là ngày kỷ niệm cái chết Chúa Giêsu trên cây thánh giá và sự sống lại của toàn thể tín đồ kitô giáo. Ông được nhắc đến trong kinh sách tôn giáo như là con trai của Đấng tối cao, người đã tạo ra vạn vật. Và cái chết bi thảm của ông chính là sự trả giá cho tội lỗi của nhân loại.

le-phuc-sinh-ngay-nao-1

Lễ Phục sinh là tên của lễ hội Phục sinh ở Việt Nam, và ý nghĩa của ngày lễ này hoàn toàn giống nhau ở Việt Nam và nước ngoài. Đây là một trong những ngày lễ lớn quan trọng của những người theo đạo Thiên chúa (hay còn gọi là Công giáo, Thiên chúa giáo, và nhiều tên gọi khác, theo phiên âm tiếng Hán và tiếng Việt).

Thời điểm diễn ra lễ phục sinh

Vậy, lễ phục sinh là ngày nào? Trong năm 2022, Lễ Phục sinh diễn ra vào ngày 17 tháng 4. Tuy nhiên, sau đó, nó có thể xảy ra vào bất kỳ Chủ nhật nào từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 25 tháng 4. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cơ quan này đã theo dõi ngày lễ này từ năm 1600 đến năm 2099, ngày bất thường nhất cho lễ Phục sinh là ngày 24 tháng 3. Trong gần 500 năm, chỉ có hai ngày lễ diễn ra vào ngày đó. Vì sự thay đổi liên tục của ngày diễn ra lễ phục sinh nên người ta hay đặt câu hỏi Lễ phục sinh ngày nào.

Xem thêm:  Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Ảnh hưởng của dải hội tụ đến với nước ta

le-phuc-sinh-ngay-nao-2

Những việc thường làm để ăn mừng ngày lễ

Trong những ngày lễ đặc biệt này, mọi người thường sẽ làm một số việc để hưởng ứng và tổ chức ngày này. Hãy cùng điểm qua một số hoạt động chính vào ngày lễ phục sinh:

Ăn chay và tránh ăn thịt

Chính xác hơn là những người ăn chay và không ăn thịt. Người Công giáo trong những ngày này và vào Thứ Sáu trước Lễ Phục sinh phải kiêng thịt, đồ ăn vặt và những nhu cầu không cần thiết. Các khoản tiền thặng dư thường được tặng cho người nghèo hoặc quyên góp cho các nhà thờ.

le-phuc-sinh-ngay-nao-3

Xếp lá Lễ hội cây gai

Hình dạng thay đổi tùy theo tay nghề của người làm.

Trạm Thập tự giá

Khám phá 12 hình ảnh mô tả các bước từ khi Chúa Giêsu bị bắt đến khi chết.

Rửa chân

Từ câu chuyện trong Kinh thánh kể rằng Chúa Giêsu đã rửa chân cho từng môn đồ trước khi bị bắt.

Diễn về cảnh vụ đóng đinh của Chúa

Thường thấy ở những khu vực có đông tín đồ và những quốc gia có đông người theo đạo Công giáo. Cảnh này dựa trên câu chuyện của Chúa Giêsu từ khi bị bắt đến khi chết.

Các hoạt động phi tôn giáo

Trang trí cho trứng phục sinh.

Đeo tai thỏ: Xuất phát từ truyền thuyết được kể rằng thỏ tặng quà vào đêm trước lễ Phục sinh. Hướng của câu chuyện này được cho rằng là rất giống với câu chuyện ông già noel.

Xem thêm:  Cách tra cứu thông tin thửa đất tphcm

Săn trứng Phục sinh: Giấu những quả trứng được trang trí trong vườn của bạn và tổ chức một cuộc thi săn trứng. Người thắng là người tìm được nhiều quả trứng nhất. Trò chơi này chủ yếu được diễn ra tại các nước phương Tây và Bắc Mỹ.

Thi nhau lăn trứng Phục sinh: Thứ Hai sau Lễ Phục sinh là Cuộc thi lăn trứng. Ai về trước sẽ thắng. Đây là sự kiện thường diễn ra tại Nhà Trắng, đây chính là nơi ở của tổng thống Hoa Kỳ.

Biểu tượng của ngày lễ này

Trứng phục sinh

Trứng Phục sinh, còn được gọi với cái tên là trứng Paschal, là những quả trứng được trang trí thường được sử dụng làm quà tặng Lễ Phục sinh. Trứng Phục sinh phổ biến trong mùa lễ Phục sinh. Truyền thống lâu đời nhất là sử dụng trứng gà có màu và sơn, nhưng thực tế hiện đại là trứng sô cô la được bọc trong giấy bạc màu, trứng gỗ chạm khắc thủ công hoặc chứa đầy các loại bánh kẹo như sô cô la. Tuy nhiên, ở Trung và Theo truyền thống Đông Âu, trứng thật vẫn được sử dụng. Đó cũng là một truyền thống cổ xưa để nhuộm đỏ những quả trứng Phục sinh “để tưởng nhớ đến máu của Chúa Giê-su đã đổ vào thời điểm ngài bị đóng đinh”. Phong tục ăn trứng Phục sinh này có thể bắt nguồn từ những người Cơ đốc giáo đầu tiên của vùng Lưỡng Hà, từ đó nó lan sang Nga và Siberia thông qua Nhà thờ Chính thống giáo và đến Châu Âu qua các nhà thờ Công giáo và Tin lành.

Xem thêm:  Những thông tin liên quan dịch vụ công trực tuyến của Uỷ ban Nhân dân quận 12

le-phuc-sinh-ngay-nao-4

Nến phục sinh

Nến Phục sinh là một biểu tượng quan trọng của mùa Phục sinh, dẫn dắt chúng ta ra khỏi bóng tối và bước vào buổi cử hành trọng thể của Lễ Vọng Phục sinh. Đốt nến Phục sinh có một truyền thống có từ thời La Mã cổ đại được gọi là “đốt đèn”.

Vào thời Trung cổ, những ngọn nến Phục sinh được thắp sáng giữa chúng ta trong lúc lửa chúc phúc vì sự hiện diện của chính Chúa Giêsu phục sinh.

Vào đêm vọng Phục sinh, sau khi lửa chúc lành, những ngọn nến Phục sinh thắp sáng được đưa đến nhà thờ, nhúng vào nước để làm phép lành, và những người có nguyện vọng mới được rửa tội trong nước đầy ơn phúc này.

le-phuc-sinh-ngay-nao-5

Chuông phục sinh

Chuông nhà thờ không được rung từ Thứ Năm Maundy đến Lễ Phục sinh. Tại Vatican ở trung tâm Rome, Ý, chiếc chuông mang tính biểu tượng đã được đưa trở lại Rome và được Đức Giáo hoàng ban phước lành. Khi họ quay trở lại, chúng chứa đầy trứng Phục sinh và rắc trẻ em và người lớn trên đường đi.

Phần kết

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc lễ phục sinh ngày nào. Hy vọng, bài viết này sẽ mang lại những kiến thức cần thiết cho các độc giả về cách người ta ăn mừng ngày lễ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *