Bài Viết Liên Quan

Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất chuẩn nhất

Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất là một trong những thủ tục bạn cần có khi thực hiện giao dịch đất. Việc kê khai này tưởng chừng rất đơn giản nhưng không ít người gặp phải vấn đề và bị cơ quan chức năng trả lại hồ sơ. Tham khảo cách điền mẫu tờ khai thuế này chuẩn nhất qua bài viết sau.

Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất là gì?

Đây là mẫu tờ khai được sử dụng cho cá nhân có thu nhập từ giao dịch chuyển nhượng bất động sản. Giao dịch này có thể là bán, nhận thừa kế hoặc nhận quà tặng là bất động sản. Mẫu tờ khai thuế này được thực hiện theo mẫu số 03/BĐS-TNCN. Mẫu tờ khai này được ban hành theo thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Tải mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân tại đây.

mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

Cách ghi mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

Bạn cần phải biết cách ghi tờ khai để quá trình nộp thuế thu nhập của bạn trở nên đơn giản nhất. Trình tự ghi mẫu tờ khai thuế này theo mẫu sau:

Xem thêm:  Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng diễn ra như thế nào?

Mỗi trường thông tin trong mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển giao đất phải được ghi rõ ràng và chính xác nhất. Mọi thắc mắc bạn cần phải tìm tư vấn của nhân viên tư vấn để không mất nhiều thời gian trong việc điền tờ khai. 

Cách tính thuế để điền mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

Tùy thuộc vào loại đất bạn chuyển nhượng sẽ có cách tính thuế thu nhập cá nhân riêng.

Chuyển nhượng đất không có nhà ở thì thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng.Trường hợp hợp đồng không có ghi rõ ràng giá trị chuyển nhượng của đất thì thuế thu nhập cá nhân bằng 2% của giá tổng giá trị đất thực tế theo bảng giá của UBND quy định. 

Đất có bao gồm nhà ở thì mẫu tờ khai thuế này được tính dựa trên mức giá UBND tỉnh cấp. 

 • Giá chuyển nhượng được ghi trong hợp đồng cao hơn hoặc bằng giá quy định. Thuế thu nhập cá nhân bằng 2% của giá trị nhà đất trong hợp đồng
 • Giá chuyển nhượng không được ghi vào hợp đồng hoặc giá được ghi thấp hơn quy định. Thuế thu nhập cá nhân sẽ bằng 2% của giá quy định đối với diện tích được chuyển nhượng.

Chuyển nhượng nhà có gắn liền với đất:

 • Giá bán nhà trong hợp đồng cao hơn hoặc bằng với giá quy định: 2% giá chuyển nhượng
 • Giá bán nhà trong hợp đồng thấp hơn giá quy định: 2% của tổng giá trị thực tế của nhà. Giá trị thực tế được tính như sau: Diện tích x Giá của 1m2 x tỷ lệ % chất lượng hiện tại của nhà. 
Xem thêm:  Bạn có biết biết thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho thuê là 2% của giá trị cho thuê. Mọi cách tính thuế đều dựa vào so sánh với bảng giá do UBND tỉnh quy định ngay tại thời điểm chuyển nhượng đất.

Thời gian nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân? 

Bạn nhận được chuyển nhượng đất từ nhiều hình thức khác nhau. Mỗi hình thức sẽ được quy định thời gian nộp hồ sơ khai thuế thu nhập khác nhau.

 • Chuyển nhượng đất có đầy đủ hợp đồng và thỏa thuận người bán nộp thuế hoặc hợp đồng không có thỏa thuận người nộp thuế là người mua: thời gian phải nộp hồ sơ khai thuế là 10 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có giá trị. 
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất thỏa thuận người mua nộp thuế: thời phải nộp thuế là trước hoặc chậm nhất vào ngày đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản.
 • Nhận chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng sẽ hoàn thành trong tương lai: thời gian nộp thuế cùng lúc với nhận chuyển nhượng hoàn thành.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Một trong những quyền và nghĩa vụ của công dân đó là thuế thu nhập cá nhân. Mỗi công dân sẽ phải trích một phần của khoảng thu nhập của mình sau khi trừ đã trừ các khoản giảm trừ. 

Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập bao gồm:

 • Thu nhập từ hoạt động sản xuất và kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ
 • Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập.
 • Tiền lương và tiền công
 • Các khoản trợ cấp: phụ cấp độc hại, trợ cấp khó khăn, trợ cấp thôi việc,…
 • Thu nhập từ đầu tư thuộc diện chịu thuế: tiền lãi cho vay, thu nhập từ đầu tư, lợi tức cổ phần
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, các khoản thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản theo mọi hình thức,…
 • Thu nhập từ trúng thưởng: trúng xổ số, trúng trong các hình thức khuyến mại.
 • Thu nhập từ chuyển giao công nghệ, từ chuyển giao sử dụng sở hữu trí tuệ
 • Thu nhập từ thừa kế và quà tặng là chứng khoán, cổ phần vốn, bất động sản,…
Xem thêm:  Có cần thiết phải viết đơn đề nghị cấp phép xây dựng?

mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

Trên đây là cách điền mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất. Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hoàn thành hồ sơ khai thuế tốt nhất..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *