Bài Viết Liên Quan

Bạn có biết biết thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì?

Thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì? Thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là Personal income tax là khoản thuế mà người có thu nhập phải đóng sau khi đã tính giảm trừ.

thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì

Định nghĩa thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì?

Định nghĩa thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì? Đó là Personal income tax. Đây là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải đóng vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ, khoản này có thể trích từ một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác.

Quy định về những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Tất cả cá nhân dù cư trú hay không cư trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập chịu thuế là những đối tượng phải nội thuế thu nhập cá nhân, cụ thể như sau:

 • Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, thuế thu nhập cá nhân phải nộp là một phần thu nhập (sau khi đã trừ các khoản giảm trừ) phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.
 • Đối với cá nhân không cư trú tại Việt Nam, thu nhập chịu thuế cá nhân là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt quốc tịch hay nơi trả và nhận thu nhập.
Xem thêm:  Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất chuẩn nhất

Thu nhập hàng tháng bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Một cách hiểu chi tiết về thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì? Đó là khoản thuế được áp dụng trên khoản lương mà người lao động nhận được sau khi trừ các khoản giảm trừ thuế mà vẫn còn (ví dụ nếu bạn có lương 11 triệu đồng/tháng, nếu đăng ký người phụ thuộc thì bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh 4.4 triệu đồng/tháng và các khoản đóng bảo hiểm). Tức là dù lương bao nhiêu bạn vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên mức độ % sẽ khác nhau.

Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân

thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì

Bên cạnh tìm hiểu thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì bạn cần biết cách tính như thế nào. Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân:

 • Trường hợp cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ 3 tháng trở lên: cách tính sẽ theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân x Thuế suất

 • Trường hợp cá nhân cư trú ký HĐLĐ có thời hạn dưới 3 tháng hoặc không ký HĐLĐ: cách tính tương tự bình thường nhưng sẽ được khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân.
 • Trường hợp cá nhân không cư trú tại Việt Nam thường là người nước ngoài: thì thuế thu nhập cá nhân là 20% tiền lương tính thuế
Xem thêm:  Có cần thiết phải viết đơn đề nghị cấp phép xây dựng?

Lưu ý, thuế thu nhập cá nhân là quyết toán theo năm nhưng lại tính theo tháng, kê khai có thể theo tháng hoặc theo quý. Tức là thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính tại thời điểm trả thu nhập.

Các đối tượng được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

Ngoài tìm hiểu thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì bạn cần biết thêm một số trường hợp được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, nếu các khoản thu nhập đó thuộc diện không phải chịu thuế dưới đây:

 • Nguồn thu nhập do chuyển nhượng bất động sản (BĐS) giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ…
 • Trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì thu nhập do chuyển nhượng đất, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất như nhà ở sẽ không phải chịu thuế
 • Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân, mà đất đó được Nhà nước giao
 • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là đất giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, hay giữa vợ với chồng
 • Thu nhập phát sinh từ lãi tiền gửi tại ngân hàng, lãi từ các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ;
 • Tiền ăn giữa ca, ăn trưa của nhân viên
 • Các khoản phụ cấp điện thoại
 • Các khoản phụ cấp trang phục
 • Tiền công tác phí
 • Phần thu nhập chênh lệch do làm việc ban đêm, làm thêm so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của pháp luật (Ví dụ: Ban ngày được trả 20.000 đồng/giờ, làm thêm ban đêm được trả 30.000 đồng/giờ thì số tiền làm thêm ban đêm nhận được có 20.000 đồng phải chịu thuế thu nhập cá nhân, 10.000 đồng vượt trội không chịu thuế thu nhập cá nhân.)
Xem thêm:  Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng diễn ra như thế nào?

Ngoài ra còn có một số khoản phụ cấp, trợ cấp không phải chịu thuế thu nhập cá nhân

 • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm
 • Phụ cấp đặc thù ngành nghề theo Quyết định 73/2011/QĐ-TTg của chính phủ
 • Bên cạnh đó tiền thưởng do nhà nước tặng thưởng cũng là khoản được giảm trừ

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ nắm được thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì? đối tượng được giảm trừ, lương bao nhiêu phải nộp thuế? và những khoản giảm trừ khi tính thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *