Bài Viết Liên Quan

Ra máu khi mang thai tháng đầu là gì và có làm sảy thai không?

Ra máu khi mang thai tháng đầu là một hiện tượng thường gặp do thai nhi trong quá trình làm tổ đã làm bong lớp niêm mạc tử cung và gây ra chảy máu. Dưới đây tôi sẽ phân tích kỹ hơn qua bài viết Ra máu khi mang thai tháng đầu là gì và có nguy hiểm không?

Ra máu khi mang thai tháng đầu là gì?

Đầu tiên tôi sẽ giải thích cho các bạn vấn đề ra máu khi mang thai tháng đầu là gì? Đây là hiện tượng xuất huyết âm đạo của người mẹ. Đa số các người mẹ khi mang thai tháng đầu tiên đều xuất hiện hiện tượng này. Nó được giải thích rõ hơn đó là sau khi quan hệ từ 7 – 14 ngày thì trứng sẽ bắt đầu thụ tinh và đi vào trong tử cung, tiến hành quá trình làm tổ ở đây. Và khi thụ thai thì lớp niêm mạc tử cung rất dễ bị bong tróc và tống ra ngoài gây nên hiện tượng chảy máu. Máu này sẽ có màu nâu nhạt và màu đỏ xuất hiện cùng một lớp nhầy. Đây được gọi là hiện tượng máu bào thai thường kéo dài từ 2 – 3 ngày và ra ít. Đây là hiện tượng hết sức bình thường tuy nhiên nếu như ra nhiều, máu đậm hơn bình thường và đau bụng dữ dội thì người mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay.

Xem thêm:  List 10 kênh Youtube có nhiều lượt đăng ký nhất Việt Nam năm 2020

ra máu khi mang thai tháng đầu

Ra máu khi mang thai tháng đầu có làm sảy thai hay không?

Như đã đề cập ở trên thì ra máu khi mang thai tháng đầu không làm sảy thai nên mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên nếu máu ra nhiều, kèm theo đau bụng dưới dữ dội và chảy theo dải máu đông, sốt cao, ớn lạnh… Tất cả những dấu hiệu trên có thể là biểu hiện của thai ngoài tử cung hoặc sảy thai người mẹ cần gọi người nhà để đưa đến bệnh viện kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Ra máu khi mang thai tháng đầu có sảy thai không?
Ra máu khi mang thai tháng đầu có sảy thai không?

Nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu 

Hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu có khá nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên tôi sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này đó là:

Chảy máu ở màng niêm mạc tử cung

Thứ nhất đó là do chảy máu màng mà dẫn đến hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu. Máu này nếu quan sát và theo dõi thì bạn sẽ thấy nó có màu nâu xuất hiện cùng với lớp nhầy. Nguyên nhân đó là do trứng khi được thụ thai, làm tổ cùng với đó là nội tiết tố tăng cao quá mức dẫn đến tình trạng bong tróc lớp niêm mạc ở tử cung. Và tất nhiên hiện tượng này rất bình thường và không có gì nguy hiểm cả.

Chảy máu bởi vì trứng được thụ tinh thành công

Đây là một dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh thành công. Khi đã thụ tinh thành công thì trứng di chuyển xuống tử cung tìm vị trí cấy ghép để phát triển. Và quá trình này sẽ xảy ra từ 2 đến 5 ngày kèm theo những cơn đau bụng âm ẩm, chảy máu nhẹ. máu có màu hồng nhạt nhạt. Hoặc cũng có thể là màu nâu nhạt hoặc là màu đỏ tươi. Hiện tượng này xảy ra thì bạn cũng không cần quá lo lắng bởi vì máu này báo hiệu người mẹ đã có thai.

Xem thêm:  Gợi ý thực đơn các món nhậu bình dân hấp dẫn
ra máu khi mang thai tháng đầu
Nguyên nhân ra máu khi mang thai tháng đầu

Chảy máu bởi vì mang thai ngoài tử cung

Hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu cũng có thể là nguyên nhân do người mẹ đã mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này thì người mẹ thường đau bụng dữ dội kèm với đó là chảy máu. Nếu vậy bạn cần đưa người mẹ đến gặp bác sĩ để hỗ trợ giải quyết vấn đề này cho mình.

Hiện tượng sảy thai tự nhiên

Nếu như có hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu tiên hoặc là 3 tháng đầu thì có thể đã sảy thai. Những dấu hiệu quan trọng đó chính là người mẹ ra nhiều máu tươi kèm theo đó là dịch nhầy và đau bụng dưới nhiều hơn thì có thể đã sảy thai tự nhiên. Lúc này nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có biện pháp xử lý kịp thời.

Dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa

Mẹ bầu nếu như gặp trường hợp xuất hiện các vết máu kèm theo đó là ngứa ở vùng kín hoặc đi tiểu buốt, tiểu rắt thì rất có thể mẹ đã bị mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Cần đi đến gặp bác sĩ ngay để tìm cách xử lý tránh gây hại cho em bé.

Cần làm gì khi ra máu khi mang thai tháng đầu?

Để ứng phó với hiện tượng này thì mẹ bầu nên thực hiện các khuyến cáo sau:

  • Mẹ bầu nên dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi 
  • Tiếp theo đó là hạn chế tối đa các hoạt động nặng.
  • Khi đi ngủ thì gác chân lên cao.
  • Nên uống nước ấm, ăn cháo nóng nếu như cảm thấy đau.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon, dễ làm

Lời kết

Trên đây là bài viết ra máu khi mang thai tháng đầu là gì và có làm sảy thai không? Hy vọng nó đã cung cấp cho mẹ bầu những kiến thức cần thiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *