Bài Viết Liên Quan

Tìm hiểu về kỹ thuật xây bể nước ngầm và những lưu ý trong thiết kế bể nước ngầm cơ bản

Xã hội hiện đại, đất chật người đông, chính vì vậy các công trình nhà ở dân dụng thường sử dụng phương pháp thiết kế bể nước ngầm trong quá trình thi công và xây dựng kiến trúc công trình. Việc xây dựng bể nước ngầm giúp tiết kiệm diện tích đất, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình sử dụng bể nước của các hộ gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật xây bể nước ngầm cũng như những lưu ý trong quá trình thiết kế, thi công bể nước ngầm cơ bản nhất.

thiết kế bể nước ngầm
Tìm hiểu về kỹ thuật xây bể nước ngầm và những lưu ý trong thiết kế bể nước ngầm cơ bản

Tìm hiểu về kỹ thuật xây bể nước ngầm cơ bản

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu thiết kế bể nước ngầm cũng như kỹ thuật xây dựng bể, thì điều cần thiết bạn cần tìm hiểu đó là cấu tạo của bể. Dưới đây là một số thông tin mà bạn nên biết:

  • Bể nước ngầm có đáy được xây dựng bằng bê tông cốt thép dày 100mm.
  • Tường bể phải được xây bằng xi măng 2 lớp.
  • Nắp của bể phải được đúc bằng tấm đan bê tông, cốt thép dày 50mm. Đồng thời phải được thiết kế sao cho lên và xuống dễ dàng cũng như đảm bảo an toàn cho bể nước.
  • Gạch được chọn xây dựng bể nước phải là gạch chất lượng cao, gạch đặc đảm bảo độ giãn nở và độ thấm.
  • Bể cần được láng dốc với kích thước 250×250.
  • Bể nước phải có khả năng chống thấm cao, chịu được áp lực lớn của nước.
Xem thêm:  Cọc khoan nhồi là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn cọc khoan nhồi mới nhất

Những lưu ý trong thiết kế bể nước ngầm

Trong kỹ thuật xây dựng cũng như thiết kế bể nước ngầm cơ bản, nhà đầu tư cần chú trọng, theo dõi một số lưu ý cơ bản dưới đây:

Bể nước ngầm không được rò rỉ nước

Trong quá trình thiết kế và xây dựng bể nước ngầm, điều cần thiết, quan trọng nhất đó là bể nước sau khi xây xong không bị rò rỉ nước. Nếu nước bị rò rỉ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng vì chất lượng nước không đảm bảo. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của các hộ dân sử dụng nguồn nước.

Ngoài ra, nếu bể nước ngầm bị rò rỉ nước, các vi sinh vật cũng như các hoá chất độc hại từ đó sẽ xâm nhập vào nguồn nước, gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy, trong quá trình thi công cần lựa chọn nguyên vật liệu cao cấp nhất, sau đó hãy kiểm tra độ rò rỉ nước trước khi đưa bể nước ngầm vào sử dụng.

thiết kế bể nước ngầm
Xây dựng bể nước ngầm phải đảm bảo bể không bị rò rỉ nước

Thể tích, kích thước bể nước ngầm

Thể tích và kích thước bể nước ngầm cũng là một trong những vấn đề quan trọng cần chú ý trong việc thiết kế bể nước ngầm. Đối với hộ gia đình từ 3 đến 5 thành viên thì xây dựng bể nước ngầm phải đạt thể tích bình chứa nước trung bình từ 2m3 đến 3m3. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình để có thể tính toán thiết kế thể tích bể nước ngầm phù hợp.

Xem thêm:  Top những căn hộ Tân Phú dưới 1 tỷ đáng mua nhất hiện nay

Lưu ý về hệ thống cấp thoát nước

Đối với các hệ thống bể nước ngầm thì ống nhựa PVC là loại ống nhựa được ưu tiên sử dụng, vì chúng có thể đảm bảo về độ bền vững cũng như dễ dàng trong quá trình thi công. Ống nhựa PVC có ưu điểm là bền, nhẹ, và kín nước, không rò rỉ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ống nhựa kém chất lượng, chính vì vậy bạn cần phải thông minh để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất và tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công xây dựng bể nước ngầm, nên cần thận đến mức tối đa, hạn chế làm hư hỏng đường ống dẫn nước. Trường hợp đường ống dẫn đi qua tường móng, phải để lỗ rộng từ 15cm đến 20cm. Khi xây dựng, để tránh làm vỡ ống, bạn không được phép xây gạch trực tiếp đè lên ống nước. 

Bên cạnh đó, đường ống dẫn nước và đường ống thoát nước phải được thiết kế song song với nhau, không được đè lên nhau.

Đối với trường hợp hai ống này bắt buộc phải giao nhau thì điểm giao nhau phải được xây dựng lót bằng lớp cát vàng mịn để tránh trường hợp làm vỡ ống. Đường ống nước cần được thiết kế cách mặt bể từ 10 đến 15cm không được đặt quá cao cũng như quá sâu so với mặt bể.

Xem thêm:  Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng hiện đại

Xây dựng bể nước ngầm tránh xa bể phốt

Hiện nay, đất chật người đông, nhiều hộ gia đình không còn cách nào khác là đặt hai bể nước ngầm và bể phốt cạnh nhau. Nếu làm như vậy thì phải đảm bảo hai bể này tuyệt đối không bị rò rỉ nước.

Đối với trường hợp không may xảy ra đó là bể phốt bị rò rỉ, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước của bể nước ngầm. Chính vì vậy, khi thiết kế bể nước ngầm cần bố trí hai bể này đặt cách xa nhau và bể nước ngầm phải được nằm trong một khoang móng khác.

thiết kế bể nước ngầm
Xây dựng bể nước ngầm và bể phốt cách xa nhau

Trên đây là tổng hợp kỹ thuật xây bể nước ngầm và những lưu ý trong quá trình thiết kế bể nước ngầm cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm những thông tin khác nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *