Bài Viết Liên Quan

Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng hiện đại

Trong xã hội hiện đại, tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng là như thế nào để đảm bảo thu hút người sử dụng? Đây được xem là câu hỏi khó cho những người xây dựng, thi công và thiết kế những thư viện công cộng. Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, hoạt động thư viện và những hình thức cung cấp thông tin mới ra đời cạnh tranh với nhau gay gắt. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng hiện đại, sáng tạo nhất, thu hút và phát triển văn hoá đọc của người Việt.

tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng
Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng

Thực trạng sử dụng thư viện công cộng hiện nay

Trong những năm gần đây, môi trường internet, mạng xã hội ngày càng phát triển, kéo theo tỷ lệ người sử dụng thư viện công cộng đang ngày càng giảm xuống. Thư viện truyền thống không thể cung cấp đầy đủ những tiện ích mà người sử dụng hiện đại đang cần. Nếu thư viện không đáp ứng được nhu cầu, không đặc biệt hấp dẫn thì điều tất yếu là người sử dụng sẽ tìm đến các phương tiện cung cấp thông tin khác, hiện đại hơn.

Xem thêm:  Bản vẽ cad nhà phố 5x20 mô phỏng cách bố trí, hình dạng căn nhà khi hoàn thiện

Giải pháp cần thiết và hiệu quả nhất để phát huy vị trí cũng như vai trò của thư viện công cộng đó là đổi mới dịch vụ và không gian theo hướng sáng tạo, tiện ích, đa chức năng.

Tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới, thư viện công cộng được thiết kế với không gian không còn sử dụng để đọc, mượn, trả hoặc đơn giản là nơi làm việc cá nhân nữa. Mà thay vào đó, không gian thư viện được thiết kế linh hoạt hơn, kết hợp nhiều hoạt động nhằm nâng cao vai trò, vị trí của thư viện trong sự phát triển cộng đồng, kinh tế và xã hội.

Tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng dựa trên không gian sáng tạo của cả cộng đồng, là nơi tiên phong, trải nghiệm các công nghệ mới, là không gian kết nối, ươm mầm  các ý tưởng đổi mới của xã hội. Với tiêu chuẩn thiết kế này, các thư viện công cộng trên thế giới đã trở thành một trong những không gian quan trọng, thu hút xã hội học tập và khẳng định được vai trò của mình trong xã hội.

Tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng mới nhất năm 2021

Đối với nước ta, tiêu chuẩn thiết kế thư viện là định hình lại các hoạt động thư viện, đồng thời triển khai một số hoạt động thư viện cần thiết phải đổi mới. 

Xem thêm:  Top những căn hộ Tân Phú dưới 1 tỷ đáng mua nhất hiện nay
tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng
Mô hình thiết kế thư viện công cộng đạt chuẩn mới nhất

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng theo hướng hiện đại thu hút sự quan tâm của đại đa số người sử dụng. Chúng ta hãy cùng tham khảo nhé:

Xây dựng không gian truy cập các nguồn lực thông tin 

Không gian truy cập các nguồn thông tin là một trong những không gian có tính kết nối cao. Hiện nay, các thư viện công cộng không còn cung cấp phương thức truy cập tài liệu, thông tin rời rạc nữa mà thay vào đó là sử dụng đa dạng nguồn thông tin giấy và số kết hợp với nguồn thông tin trực tuyến như cơ sở dữ liệu, sách điện tử, tạp chí điện tử,…

Xây dựng không gian giáo dục và học tập

Thư viện công cộng được thiết kế sao cho cung cấp điều kiện, phương tiện thuận lợi nhất cho giáo dục. Thư viện hiện đại đóng vai trò như một trung tâm tự học tập, là cơ sở giáo dục ngoài trường học. Chính vì vậy, nó được thiết kế sao cho thuận lợi nhất cho các hoạt động nghiên cứu và học tập. Thư viện cung cấp máy tính, tài liệu, hỗ trợ trình chiếu, thiết bị tập thuyết trình, thiết bị truy cập internet,… Đồng thời, cân bằng giữa các không gian hoạt động theo nhóm và không gian nghiên cứu yên tĩnh.

Xây dựng không gian chia sẻ tri thức

Tiêu chuẩn thiết kế thư viện hiện đại phải kết hợp với không gian chia sẻ tri thức, không gian học tập hiện đại. Đây được xem là vườn ươm ý tưởng, cung cấp môi trường tiện ích cho cộng đồng, khơi gợi sự sáng tạo, thúc đẩy sự đổi mới trong học tập. Đồng thời, thư viện công cộng là nơi tạo nên những kiến thức và trao đổi kiến thức đời sống bên ngoài hệ thống giáo dục chính quy trong các nhà trường.

Xem thêm:  Kiến thức về bản vẽ tổng mặt bằng thi công

Thiết kế không gian phức hợp, đa chức năng

Mô hình thiết kế thư viện công cộng đạt chuẩn phải đảm bảo không gian đa chức năng, kết hợp với các hoạt động tiện ích, đồng bộ với đầy đủ các phương tiện hỗ trợ cần thiết nhất. Không gian phức hợp là sự kết hợp giữa các trang thiết bị hiện đại, tài nguyên sách phong phú, hoạt động trải nghiệm văn hoá đa dạng,… tất cả tạo nên không gian học tập lý tưởng cho toàn bộ người đọc Việt. Đặc biệt, hiện nay đây là tiêu chuẩn thiết kế thư viện được các bạn nhỏ, các bậc phụ huynh quan tâm.

tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng
Thiết kế thư viện công cộng phức hợp, đa chức năng

Với những thông tin tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn, chắc chắn bạn đã có những thông tin cần thiết nhất bổ sung thêm vào kiến thức xây dựng của mình. Để có thêm những thông tin cụ thể nhất, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ trực tiếp hướng dẫn bạn một cách cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *