Bài Viết Liên Quan

Tài xế giao hàng ứng trước tiền cho người bán và những rủi ro thường gặp

Ứng trước tiền cho người bán là một việc mà các tài xế giao hàng rất hay thực hiện. Tuy nhiên hành động này lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu khách hàng “bùng” không nhận hàng đã đặt. Vậy người vận chuyển có nên ứng trước tiền giúp khách không, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ứng trước tiền cho người bán là gì?

Đây là hành động của các tài xế giao hàng, họ giúp khách hàng của mình ứng tiền trước cho người bán. Sau đó sẽ nhận lại tiền từ chỗ khách hàng khi giao hàng thành công. 

ứng trước tiền cho người bán
Hình 1: Ứng trước tiền cho người bán khi mua hàng là việc làm thường xuyên hiện nay.

Ưu nhược điểm của hành động ứng trước tiền cho người bán của các tài xế giao hàng

Hiện nay các dịch vụ giao hàng có xu hướng bùng nổ trước nhu cầu của người dân, đặc biệt là dân văn phòng sống tại các thành phố lớn. Các tài xế khi đến lấy hàng tại chỗ người bán thường sẽ giúp khách hàng ứng trước tiền. Việc làm này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người bán lẫn người mua. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đối với các tài xế này nếu không may gặp phải khách hàng thiếu trách nhiệm “đặt hàng cho vui” rồi không nhận.

Xem thêm:  Lễ phục sinh ngày nào? Diễn ra và ăn mừng như thế nào?

Ưu điểm

Hành động ứng trước tiền cho người bán có rất nhiều lợi ích cho cả người bán, người mua và người vận chuyển:

  • Hàng hóa được giao đến nơi an toàn, nguyên vẹn: Bởi vì các shipper đã thanh toán tiền trước cho người bán, nên nếu họ không đảm bảo an toàn cho hàng hóa đến với người nhận, có thể người nhận sẽ từ chối nhận hàng và thanh toán. Như vậy tài xế là người phải tự dùng tiền túi của mình để chi trả cho đơn hàng. Việc ứng tiền trước cho người bán sẽ giúp các tài xế có trách nhiệm và cẩn thận hơn trong quá trình vận chuyển đơn hàng.
ứng trước tiền cho người bán
Hình 2: Các tài xế giao hàng ứng tiền trước cho người bán giúp các bên đều được lợi.
  • Tạo được sự tin tưởng ở phía người nhận: Khi mua hàng online nhiều người có tâm lý hàng nhận được sẽ khác với hàng đặt. Nhiều người đã gặp phải tình trạng đặt hàng một đằng giao hàng một nẻo. Do vậy để khách đặt hàng yên tâm, nhiều người bán lựa chọn việc ứng tiền trước. Các tài xế sẽ trả tiền trước cho người mua và nhận lại khoản tiền đó sau khi giao đến khách hàng thành công.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, giao hàng ứng tiền trước đối với tài xế giao hàng lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro như:

  • Khách không đồng ý nhận hàng: Có rất nhiều người đặt hàng một cách “tùy hứng”, đến khi giao hàng gọi họ lại không đồng ý nhận hàng và thanh toán. Nhiều người lấy lý do không đặt hàng, không muốn nhận hàng… Việc này khiến các shipper không thể hoàn thành đơn hàng và không thể nhận lại số tiền đã ứng cho người bán trước đó.
  • Địa chỉ giao hàng không đúng: Đã có không ít tài xế gặp phải tình trạng này. Sau khi lấy hàng từ chỗ người bán, họ không thể nào tìm được địa chỉ của người nhận để giao và thế là cũng không lấy lại được tiền đã ứng.
Xem thêm:  Celadon Boulevard – Dịch vụ cho thuê nhà phố thương mại TPHCM uy tín

Người vận chuyển có nên ứng trước tiền cho người bán giúp khách hàng?

Rất nhiều người băn khoăn có nên giúp khách mua hàng ứng tiền trước không vì thực tế là việc này mang lại rất nhiều thuận lợi cho tất cả các bên. Tuy nhiên, phần lớn lợi ích lại tập trung vào người bán và người mua, còn người vận chuyển lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Việc ứng trước tiền cho người bán còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu đơn hàng cần vận chuyển uy tín, tài xế xác thực đầy đủ thông tin của người mua thì hoàn toàn có thể giúp họ ứng tiền trước. Trong khi đó đơn hàng có những điểm mập mờ, thông tin khách hàng chưa minh bạch, rõ ràng thì các tài xế không nên nhận đơn. Bạn có thể sẽ gặp phải rủi ro không mong muốn nếu nhận giao đơn hàng đó.

ứng trước tiền cho người bán

Cách hạn chế rủi ro khi ứng tiền trước cho người bán

Để hạn chế những rủi ro khi ứng tiền trước giúp người mua hàng, các tài xế có thể tham khảo các cách sau đây: 

  • Hãy kiểm tra thật kỹ thông tin của khách hàng bao gồm địa chỉ, loại hàng, số tiền phải ứng trước. Nếu thông tin người nhận không rõ ràng hoặc giá trị đơn hàng quá cao, hãy liên hệ người mua trước để xác nhận rồi mới tiến hàng ứng tiền và vận chuyển hàng.
  • Trao đổi với người bán về việc đổi trả hàng nếu như người mua không nhận hàng hoặc có mong muốn đổi sản phẩm khác. Khi đã thống nhất được thì mới nhận đơn và vận chuyển.
Xem thêm:  Top 3 các công ty xây dựng lớn tại Hà Nội

Trong sự phát triển dịch vụ giao hàng như hiện nay, việc ứng trước tiền cho người bán là điều phổ biến. Hi vọng các kiến thức mà bài viết đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức khi giao hàng, hạn chế các rủi ro. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *